Ngược đời hàng ngon thì xuất khẩu, thực phẩm bẩn 'phần' người Việt


Việc chưa đề ra được quy chuẩn thống nhất, sinh sản manh mún, công tác quản lý phân mảnh... được các chuyên gia trông là lý do khiến vấn nạn thực phẩm bẩn diễn ra nhức nhối tại Việt Nam hiện.



Vấn nạn thực phẩm bẩn tiếp chuyện gây bức xúc với nhiều ý kiến tại hội thảo Giải pháp thúc đẩy trách nhiệm thực thi trong quản lý chuỗi giá trị nông nghiệp do Ban Kinh tế Trung ương đã kết hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tổ chức ngày 15/7.

Nguyên Thứ trưởng Bộ thương nghiệp (nay là Bộ Công Thương) - Lương Văn Tự san sẻ, người Việt Nam có câu rất hoặc "nhất ăn nhì mặc". Hiện Việt Nam đã và đang dự nhiều hiệp định thương nghiệp, xuất khẩu lượng hàng hoá lớn sang các nước. Việc thương lượng thực hành xuất khẩu nông sản, thực phẩm cho các thị trường được thực hiện từ khâu nuôi trồng cho đến bàn ăn.

Ông Tự băn khoăn việc vì sao người Việt có thể bán thực phẩm sạch, an toàn cho người nước ngoài trong khi trong nước lại tràn lan thực phẩm bẩn. Người tiêu dùng trong nước phải dùng những sản phẩm không tốt là do những quy chuẩn, hệ thống chính sách không rõ ràng.

"Hằng ngày chúng ta vẫn nghe la liệt về cà phê bẩn nhưng có tiêu chí nào đánh giá chất lượng cà phê không? Việc cần làm là ban hành tiêu chuẩn cà phê rang xay, từ đó kiểm soát chất lượng", ông Tự nói và khẳng định cần có sự quyết tâm và chung tay vào cuộc của 3 cơ quan là Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp...

Bà Võ Ngân Giang - Đại diện cho Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết, ở các nước phát triển như Mỹ việc quản lý chất lượng thực phẩm rất chém. Theo đó, hàng hoá muốn du nhập cần phải duy trì hồ sơ xác định cội nguồn thực phẩm. Người chế biến được đề nghị lập hồ sơ tại thời khắc chế biến. Các hồ sơ phải bảo lưu ít ra trong 2 năm và nếu được yêu cầu phải trình trong 4 giờ nếu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đề nghị.

Đạo luật chống khủng bố sinh học năm 2002 đòi hỏi các cơ sở trong và ngoài nước Mỹ khi sản xuất, chế biến, đóng gói hoặc nhập khẩu thực phẩm phải đăng ký với FDA. Với Nhật Bản, các thực phẩm tươi sống buộc phải ghi nhãn nơi sản xuất để truy xuất nguồn cội hay Canada cũng yêu cầu có hồ sơ thực phẩm có thể truy cập được tại Canada và duy trì trong hai năm.

Trong khi đó, tại Việt Nam, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn lỏng lẻo. Các sản phẩm được tiêu thụ tràn lan, không có giấy chứng nhận an toàn.

Phó chủ toạ Hội nhà báo Việt Nam - Hồ Quang Lợi cho biết, chỉ cần gõ từ khoá "thực phẩm bẩn" tức khắc nhận được 4 triệu kết quả chỉ trong vòng 0,24 giây trên Google. Điều này cho thấy sự thật phẩm bẩn đã trở nên vấn nạn tràn lan và đang thu hút sự quan hoài của toàn từng lớp. Thực phẩm bẩn đang đe dọa sức khoẻ, người Việt có chiều cao vào nhóm 4 nước thấp nhất thế giới. Với thực trạng thực phẩm bẩn, chất lượng nòi giống của Việt Nam đang bị đe doạ.

Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương - Phạm Xuân Đương cho biết ở Việt Nam, tỷ lệ thực phẩm chưa an toàn còn rất cao. Số lượng các vụ ngộ độc cũng như số người bị nhiễm độc thực phẩm do các tác nhân nấm mốc, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản… tồn dư. Thống kê cho thấy số vụ và số người bị ngộ độc có ngày một tăng.

Theo đó, nguyên nhân thực phẩm kém an toàn là do phương thức sản xuất nông nghiệp ở nước ta còn lạc hậu, nhỏ lẻ. Quản lý chất lượng sản phẩm còn lỏng lẻo ở nhiều khâu trong chuỗi từ sản xuất, chế biến, chuyển vận, bao gói, tiêu thụ thực phẩm. Nhận thức và tinh thần, nghĩa vụ về an toàn của các tổ chức, cá nhân dự chuỗi sản xuất, quản lý còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, công tác rà soát, giám sát, chế tài xử phạt và xử chưa đủ sức răn đe.

Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho rằng cần phải truy ra ai là người gây ra mất an toàn sản phẩm, thuộc nhóm sinh sản, lưu thông và một nhóm khác là xúc tiến dùng chất cấm để hưởng ích.

Theo ông, việc hoàn thiện thiết chế, làm sao để những người chăn nuôi kiếm tiền nhưng phải biết sợ pháp luật chứ chẳng thể nghĩ pháp luật nằm ngoài ngoài sản xuất và họ không sợ.



"Cần phải có biện pháp rắn rỏi, nếu cần có thể truy tố người nông dân khi dùng chất cấm chăn nuôi. Khi đó người nông dân mới sợ và không dùng. Nếu sửa đổi một số điều trong bộ Luật Hình sự, tôi tin chất cấm sẽ giảm mạnh và nhiều người không dám dùng", ông Vân nói.

Ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Luật an toàn thực phẩm đã có 5 năm rồi nhưng thực tiễn vẫn chưa có cách hiểu chưa đúng. Theo cắt cử, Chính phủ là dắt mối quản lý về vấn đề vệ sinh an toàn thưc phẩm. Việc quản lý cắt cử 3 Bộ trực tiếp quản lý, trong đó mỗi bộ quản lý một số nhóm ngành thực phẩm.

Bộ quản lý nhóm nào thì quản lý suốt cả chuỗi từ A-Z chứ không phải Bộ Nông nghiệp quản lý ngoài ruộng, Bộ Công Thương quản lý thị trường, Bộ Y tế quản trên bàn ăn.

Để giải quyết bài toán thực phẩm bẩn, đa phần các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng cần phải siết chặt quản lý của quốc gia từ khâu sản xuất đến bàn ăn. Đồng thời, thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo chuỗi, vận dụng công nghệ cao vào nuôi trồng, chế biến, sau bảo quản. Tạo điều kiện ưu đãi hút vốn đầu tư vào nông nghiệp.

"sinh sản và ung ứng nông phẩm theo chuỗi là thiên hướng phát triển mạnh trong 5 năm tới cũng như những năm tiếp theo. Dự báo đến năm 2020 nông lâm thuỷ sản an toàn phân phối tại các kênh phân phối đương đại có thể chiếm trên 40% thị phần trong nước", bà Nga - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương khẳng định.
Chia sẻ Google Plus

Điều trị sùi mào gà

Phòng khám đa khoa Khương Trung chuyên điều trị bệnh sùi mào gà một cách triệt an toàn, hiệu quả chi phí thấp nhất.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét